Giá trị TAVICO

Các lý do khiến người ta nghèo!

Hôm nay, tình cơ đọc được một vài chia sẽ của các bạn đọc trên báo điện tử VnExpress, tôi muốn trích đăng lại để anh em TAVICO cùng đọc.

Đại khái các chia sẽ này tập trung vào chủ đề tại sao người Việt còn nghèo, nhưng theo tôi không nên phân biệt người nước nào mà nên sửa lại tựa đề "Tài sao người ta nghèo" là hợp lý hơn.

"Thứ nhất: Tự bản thân không có ý chí làm giàu và vươn lên trong cuộc sống.

Thứ hai: Do bệnh ỷ lại, vô ý thức, phung phí trong giới trẻ hiện nay. Nguyên nhân này rất đáng báo động

Thứ ba: Người Việt Nam rất thiếu kiên trì trong mọi việc, thích danh hão, không thực tế, thích giàu nhanh, tiêu pha phóng túng ...

Thứ tư: Nền giáo dục và đào tạo tụt lùi, ít chú trọng vào giáo dục đạo đức, nhân cách, ý thức độ lập tự chủ của con người. Lãnh đạo nhà trường, thầy, cô chỉ lo thành tích nhưng ít quan tâm đến "chất lượng đầu ra"

Thứ năm: Các tổ chức xã hội như đoàn thanh niên, phụ nữ ... hoạt động kém hiệu quả. Các phong trào tiên phong trong việc giáo dục ý thức thanh niên, thiếu niên không có hoặc nếu có thì rất hình thức, không hiệu quả và ngắt quãng.

Nguyên nhân cuối cùng là gia đình. Gia đình là hạt nhân của xã hội, nhưng hiện nay tình trạng buông lỏng giáo dục con cháu khá phổ biến cũng là nguyên nhân khiến không ít giới trẻ thiếu nghị lực, ý chí, kiên gan, bền bỉ, lười lao động, thiếu ý thức, chơi bời, nghiện ngập ...

Tôi không bao giờ giúp đỡ bằng cách cho tiền hay vật chất vì cách này không tốt, chỉ làm cho họ có cảm giác ban cho và dể sinh ra tính ỷ lại, lười lao động.

Tôi thường giúp đỡ họ bằng lời khuyên, biện pháp khắc phục khó khăn và họ nên làm thế nào để thành công và vượt qua khó khăn. Tôi chỉ thực sự muốn giúp đỡ những người đã cố gắng làm việc nhưng vẫn nghèo. Tôi không thích, không giúp những người nghèo do lười lao động, ăn chơi, tự mãn.(Phạm Lâm - VnExpress)"

Một chia sẽ nữa

"1/ Không muốn học: Các bạn trẻ ngày nay đa số coi việc học là sự ràng buộc chứ không phải là sự ham muốn. Do đó hầu như các kiến thức hoặc kỹ năng mà trường học hoặc xã hội dạy cho họ họ đều không muốn tiếp thu. Nghèo kiến thức

2/ Không muốn rủi ro: Tâm lý sống mà không đến quan tâm đến ngày mai là tâm lý chung của người dân mình. Không dám bước ra khỏi thửa ruộng của mình, sống yên ả với những gì hiện có, thời đại có trôi đi thì cũng mặc. Từ đó còn sinh ra tâm lí muốn kéo người khác xuống cho bằng với mình. Nghèo tư duy.

3/ Chạy theo ngắn hạn: Nói về làm ăn "chụp giựt" thì người Việt mình đang đứng hàng đầu. Quả thật, hiếm có công ty nào dám hợp đồng với người nông dân của mình, vì cứ thấy giá lên thì bán ra ngoài chứ đâu có theo hợp đồng. Lúc đó công ty cũng chỉ biết khóc chứ đâu kiện gì được. Nghèo về chữ tín.

4/ Không thích rèn luyện thân thể: Số lượng các tiệm net đủ chứng minh cho điều này. Chúng ta sẽ có một thế hệ tương lai thích "chát chít" nhưng không đủ tinh lực để làm việc cho xã hội. Nghèo về nguyên khí. (Trương Quang Hải - VnExpress)"

NGUYỄN ĐÌNH TÂM


Văn phòng trụ sở chính

58, Lê Trung Đình, Thành phố Tam Kỳ
Tỉnh Quảng Nam
Hỗ trợ: 0941.438.531
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Văn phòng đại diện

85, Lê Lợi, Thành phố Tam Kỳ
Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0984.646.131
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

[ Reset Settings ]